Cách bón phân cân đối

27-01-2013 in Bón phân cho cây

Bón phân cân đối cho cây bưởiBón phân cân đối sẽ nâng cao hiệu quả của phân bón và các biện pháp kỹ thuật canh tác khác. Nó làm tăng năng suất và phẩm chất nông sản. Hơn thế nữa, nó còn giữ ổn định và cải thiện độ phì nhiêu của đất, bảo vệ đất chống rửa trôi, xói mòn, thoái hoá. Bón phân cân đối còn bảo vệ nguồn nước, hạn chế khí thải độc hại gây ô nhiễm môi trường sinh thái.

 

Dinh dưỡng của cây trồng: Các giai đoạn sinh trưởng khác nhau, có nhu cầu về loại phân bón, lượng phân bón khác nhau. Cần cung cấp đủ phân bón cho cây, nếu thiếu một chất dinh dưỡng nào đó sẽ ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng và phát triển của cây.

 

Khi đất thiếu một chất dinh dưỡng nào đó, nếu không cung cấp đủ chất dinh dưỡng đó mà lại tăng cường một chất dinh dưỡng khác thì cây không có khả năng tiếp nhận, mà nó còn làm ảnh hưởng đến sự sinh trưởng của cây.

 

Thí dụ: Cây đậu tương có khả năng cố định đạm từ khí trời để cung cấp cho cây. Do vậy, tuy đậu tương cần nhiều N để tạo một lượng protein cao, nhưng người ta thường bón ít phân N cho đậu tương, mà sử dụng khả năng cố định đạm của vi sinh vật nốt sần ở rễ đậu tương để đáp ứng nhu cầu đạm của cây đậu tương. Vậy trên đất giàu dinh dưỡng, đáp ứng đủ nhu cầu NO3 cho cây đậu tương thì bón đạm không có tác dụng tăng năng suất. Còn ở trên đất nghèo chất hữu cơ, kém thoát nước và rất chua thì bón phân đạm với lượng 50 – 110 kg/ha có tác dụng tăng năng suất.

 

Qua thí dụ trên, chúng ta nhận thây rằng bón phân cho cây không chỉ quan tâm tới yếu tố đất, nhu cầu dinh dưỡng, mà còn phải quan tâm tới đặc tính sinh trưởng của nó, từ đó thiết lập kế hoạch bón phân cân đối và hợp lý.

 

Bón phân cho cây trồng: Không được bón phân một chiều nghĩa là chỉ sử dụng một loại phân mà không chú ý đến việc sử dụng các loại phân bón khác.

 

Thí dụ: Khi bón phân cho cây trồng nếu chỉ bón các loại phân đa lượng N,P,K, cây sẽ thiếu các nguyên tố vi lượng. Do vậy, cây bị rối loạn dinh dưỡng, khả năng chống chịu sâu bệnh của cây bị suy giảm, cây dễ bị gây hại.

 

Mỗi loại phân có tác dụng riêng của nó. Vậy khi bón phân cần phải căn cứ vào chất đất, giống cây trồng, thời vụ, giai đoạn sinh trưởng… để bón phân cân đối, nhằm đáp ứng tốt nhu cầu dinh dưỡng cho cây trồng.

 

VHDT

{ 0 comments… add one now }

Previous post:

Next post: