Bón phân cho cà chua

10-03-2013 in Bón phân cho cây

Bón phân cho cà chuaQua thực tiễn sản xuất người ta nhận thấy, sự phối trộn giữa phân hữu cơ và phân vô cơ (phân NPK) là điều kiện quan trọng bảo đảm năng suất và chất lượng cà chua dù ở mùa vụ khác nhau. Tùy vào từng điều kiện mà có thế bón phân hữu cơ hoai mục, bón từ 15-40 tấn/ha gieo trồng.  Lượng phân vô cơ bón cho 1 ha gieo trồng như sau: khối lượng N nguyên chất bón từ 90-120kg + 60-90kg P2O5 + 100-120kg K2O/ha.

 

Phương pháp bón: Khi bón phân cho cà chua cần phải căn cứ vào điều kiện khí hậu, diện tích trồng để từ đó có kế hoạch bón cho hợp lý.  Mùa khô có thể bón toàn bộ phân chuồng, phân lân và 1/2 – 1/3 khối lượng phân kali vào hốc trước khi trồng. Nhất thiết phải trộn đều phân bón vào đất trong hốc ở độ sâu 15-20cm. Nếu trồng cà chua trong vụ sớm có mưa nhiều, do vậy không nên bón lót trước khi trồng. Chờ đến lúc cây hồi xanh, thời tiết khô ráo thì bón vào giữa 2hàng hoặc giữa 2cây trên hàng.

 

Cây cà chua có khối lượng thân lá lớn, thời gian sinh trưởng tương đối dài, khả năng ra hoa, quả rất lớn, năng suất trên đơn vị diện tích cao. Khi ra hoa, quả thì cây vừa sinh trưởng sinh dưỡng vừa sinh trưởng sinh thực, nên có nhu cầu lớn đối với các chất dinh dưỡng. Vậy để cây sinh trưởng tốt, cho năng suất cao cần bổ sung kịp thời chất dinh dưỡng dễ hòa tan.

 

Nên sử dụng các loại phân khoáng như phân đạm, phân kali và các loại chế phẩm có nguyên tố vi lượng. Người ta thường bón thúc cho cà chua vào các thời kỳ như: nụ hoa, hoa rộ, quả non, quả phát triển và sau lần thu hái đầu tiên. Lượng phân, nồng độ phân tùy vào khả năng sinh trưởng và mức độ tiếp nhận chất dinh dưỡng của cây.

 

Bón thúc có thể bón ở dạng dung dịch hoặc bón dạng khô. Nồng độ dung dịch từ 1-2%, tưới cách gốc từ 7-10cm. Có thể bón phân ở dạng khô, dùng xén đào đất cách gốc 7 – 10cm, sâu 6-7cm bón đạm vào hốc rồi lấp đất. Phương pháp bón khô thuận tiện, có thể kết hợp với tưới nước. Bón phân xong, đưa nước vào rãnh, dùng gáo tưới nước vào gốc cây để hoà tan phân bón. Chú ý phải cung cấp đủ nưóc, nếu thiếu nước ảnh hưởng đến hệ rễ. Liều lượng phân bón lần đầu là 28-42kg phân urê/ha. Các lần tiếp theo liều lượng trung bình là 56-70kg/ha. Phân kali bón vào thời kỳ quả non và quả đang phát triển, lượng phân bón là 56-84kg/ha với nồng độ 1-2%. Phân kali cũng có thể bón ở dạng khô như bón phân đạm.

 

VHDT

{ 0 comments… add one now }

Previous post:

Next post: