Bón phân cho cây điều, tỏi

08-03-2013 in Bón phân cho cây

Bón phân cho cây tỏiBón phân cho tỏi ta

 

Phân hữu cơ gồm có nhiều loại trong đó phân gà vịt có tác dụng rất tốt đối với tỏi. Bởi loại phân này không chỉ cung cấp chất dinh dưỡng cần thiết nhất là nguyên tố kali cho hành tỏi mà còn góp phần vào việc cài tạo đất, làm tăng độ tơi xốp ở lớp đất mặt và làm cho hệ rễ tỏi phát triển mạnh.

 

Đạm có vai trò rất lớn đến sự sinh trưởng của tỏi, nó quyết định tới năng suất và chất lượng củ khi thu hoạch. Cung cấp đủ đạm, cây tỏi thường có lá màu xanh tối, lá thẳng và tròn. Nếu thừa đạm, đặc biệt vào nửa thời kỳ sau sẽ thúc đẩy sự sinh trưởng lá, lá mỏng, ống lá không tròn, lá biến dạng không bị gãy. Cổ cây tỏi sinh trưởng chậm, tỏi lâu chín già, khả năng bảo quản và vận chuyển đều kém và không có khả năng chống chịu với những bất thuận từ bên ngoài.  Tỏi cần phân kali và phân lân trong suốt quá trình sinh trưởng. Khi tỏi còn nhỏ mẫn cảm với sự thiếu hụt lân trong đất. Đất thiếu lân làm giảm năng suất của tỏi.

 

Bón phân cho điều

 

Cây điều thích nghi trên nhiều loại đất khác nhau, ở các độ cao khác nhau, có khả năng chống chịu được với điều kiện khô hạn khắc nghiệt. Tuy nhiên để đạt sản lượng cao phẩm chất hạt khi thu hoạch tốt cần phải có chế độ chăm sóc hợp lý, cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cây. Dưới đây là lượng phân bón cho 1 gốc điều:

 

200g N (1200g phân SA hay 500g phân ure).

125g P205 (600g phân supe lân).

125g K2O (200g phân clorua kali).

 

Vườn điều mới trồng mỗi năm bón 1/3 lượng phân trên. Năm thứ 2 bón 2/3 lượng phân trên. Những năm tiếp theo bón theo lượng phân như trên.

 

VHDT

{ 0 comments… add one now }

Previous post:

Next post: