Bón phân cho xoài

24-02-2013 in Bón phân cho cây

Bón phân cho xoàiThời kỳ cây xoài còn nhỏ hàng năm bón khoảng 300-500g phân NPK hỗn hợp 16-16-8 và 300g phân ure trên mỗi cây. Lượng phân bón được chia đều làm 2 phần bón vào đầu và cuối mùa mưa. Phân bón được trộn và chôn vào 4-5 lỗ xung quanh tán cây.

 

Khi cây đã lớn, phân bón là yếu tố rất quan trọng ảnh hưởng đến hiện tượng ra hoa kết trái của xoài. Sau năm cho năng suất cao, nếu thiếu phân bón và nước trong mùa khô, xoài sẽ ra hoa ít và rụng nhiều vào năm sau. Để năng suất hàng năm đạt đều, ở cây trưởng thành nên bón tối thiểu 2-5 kg/cây phân NPK 16-16-8 + 1,5-3,0 kg phân urea (tuỳ cỡ cây), chia đều làm hai lần bón vào đầu mùa mưa (lúc cây mang trái) và vào tháng 9-10 dương lịch (trước khi ra hoa).

 

Trên đất phì nhiêu, màu mỡ cây xoài cho nhiều lá có thể giảm bớt bón phân đạm để cây cho nhiều hoa. Có thể phun thêm phân vi lượng có chứa đồng, kẽm, mangan và magiê vào giai đoạn lá non để cây xoài phát triển tốt.

 

Một số giống xoài thường có hiện tượng khi trái sắp già bị nứt. Đó là do bón quá nhiều phân đạm hoặc phân kali, cũng có thể là do đất quá màu mỡ làm mất cân đối dinh dưỡng, cây bị thiếu canxi nên nứt trái. Với trường hợp này có thể bón thêm vôi hoặc CaS04 hay phun Ca(NO3)2 để ngăn chặn.

 

Mỗi chất dinh dưỡng có những tác dụng riêng, chất đạm giúp cải thiện màu vỏ trái chín, kali giúp cải thiện cả màu sắc và hương vị trái. Thiếu kali còn làm trái nhỏ, có vị chát, nhưng thừa kali làm trái bị nứt. Trên đất phù sa, không bị nhiễm phèn, xoài ít bị thiếu lân.

 

Qua thực tiễn sản xuất, người ta nhận thấy, để giảm tập quán cây xoài cho trái cách năm, người ta thường bón đầy đủ phân bón, nhất là phân đạm, vào các năm được mùa. Trong năm mất mùa, nên bón ít phân để cây xoài không cho quá nhiều trái gây kiệt sức.

 

VHDT

{ 0 comments… add one now }

Previous post:

Next post: