Hỏi đáp về bón phân đạm cho cây

21-03-2013 in Bón phân cho cây

Phân đạm (phân ure)Tính chất ure như thế nào và bón cho đất nào, cây gì?

 

Ure là chất hữu cơ cố tỷ lệ N cao (45%-46%) do công nghiệp hóa chất sản xuất ra. Trên thị trường phổ biến 2 loại. Loại hạt trắng mịn hoặc thô và loại viên nhỏ trắng như trứng cá. Hai loại có chất lượng như nhau. Ure không làm chua đất. Có hiệu quả tốt ở đất lúa cũng nhu đất màu. Nếu công nghệ sản xuất không tốt trong phân có thể có biure gây độc cho cây.

 

Tỷ lệ biure qui định là bao nhiêu và nếu vượt quá có cách nào giải quyết khổng?

 

Tỷ lệ biure cao không ảnh hưởng đến cây lúa. Muốn bón cho cây trồng cạn chi cần trộn phân với đất, 1 phần phân, 3-4 phần đất, ủ 5-7 ngày đem bón. ủ với đất biure nhanh chóng phân giải và không gây hại.

 

Phân ure sản xuất ở nước ta chất lượng như thế nào?

 

Nước ta đã có nhiều nhà máy sản xuất phân đạm. Chất lượng về cơ bản không kém gì các loại phân ngoại nhập.

 

Sunfat amon (SA) là loại phân gì? Tính chất nhu thế nào?

 

Sunfat amon hay còn gọi là phân SA hàm lượng 21% N và 23% S. Trên thị trường có 2 loại hạt trắng mịn và hạt xanh mịn chất lượng như nhau. Tuy là loại phân bón tốt nhưng nếu bón nhiều năm có thể làm cho đất chua, S trong phân có lợi cho cây lấy dầu, cây họ đậu, hành tỏi, cà phê. Không lợi cho đất vì gây chua cho đất lầy thụt (do H2S sản sinh ra trong điều kiện yếm khí) và đất mặn.

 

Clorua amon là loại phân gi? Tính chất như thế nào?

 

Là loại phân hóa học có hàm lượng N 24-25%. Loại này gây chua cho đất, không lợi cho cây lấy bột, hành tỏi, thuốc lá, chè. Ở đất khô hạn, đất màu clorua amon có thể đến mức gây độc cho cây. Tuy nhiên ở đất lúa hiệu quả không kém gì các loại phân đạm khác. Nên dùng clorua amon ở những vùng mưa nhiều.

 

Bicacbonat amon là loại phân gì? Tính chất như thế nào?

 

Là loại phân chứa 17% N. Nó có khả năng khử chua tốt, lợi cho cây lấy củ (khoai, sắn) vì tăng quang hợp tích lũy tinh hột. Nhược điểm của nó là dễ phân hủy, hay chảy nước, dễ mất đạm, không thích hợp cho việc sử dụng. Nhưng nó có tác dụng cải tạo đất chua.

 

Bón phân đạm nhiều có làm giảm sản lượng không?

 

Giảm rất đáng kể vì: Cây lớn nhanh, đẻ nhánh nhiều, phân cành nhiều, lá phát triển quá mức, hệ rễ kém phát triển, thân non mềm. Đó là hiện tượng thường gọi là “bốc lốp”, cây dễ bị đổ non, chậm ra hoa, hoa ít và khó đậu quả, quả không chắc hạt. Củ khó hình thành vì tinh bột tích lũy về củ chậm, nhiều rễ đực ít rễ củ.

 

Bón phân đạm nhiều có làm tăng sâu bệnh không?

Có vì:

  1. Màu xanh đậm của lá hấp dẫn bướm.
  2. Màng bảo vệ phát triển kém, sâu dễ đục vào thân, nấm bệnh, vi khuẩn dễ xâm nhập.
  3.  Nhiều “chất bổ” tạo điều kiện cho vi khuẩn hoạt động.

Ở ruộng lúa bón nhiều đạm thường làm tăng các loại sâu đục thân, sâu cuốn lá, rầy các loại, bệnh bạc lá, đạo lùn.

 

Bón phân đạm nhiều có làm giảm chất lượng sản phẩm không?

 

Rất dễ. Với rau, tuy rau non, mềm, nhiều nước nhưng vị rau nhạt hơn. Bón muộn trước lúc thu hoạch, nitrat tích lũy nhiều trong rau ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. Các nước rất khắt khe về hàm lượng nitrat trong rau xuất khẩu. Với cây lấy hạt (lúa, ngô, khoai, sắn) tỷ lệ tinh bột giảm, riêng sắn có thể tích lũy nhiều chất độc. Với mía, năng suất cây tuy cao, nhưng nhiều nước, ít đường. Với thuốc lá, lá dày, chậm cháy, không thơm. Với chè, nhiều búp, năng suất cao nhưng vị chè nhạt, kém hương. Với hành tỏi, củ không chắc, không thơm, bảo quản dễ bị thối v.v… Với dâu tằm, lá mỏng, tằm ăn dễ bị bệnh.  Với cây ăm quả, kém quả ngọt, dễ bị thối. Với hạt giống, hạt không mẩy, khó bảo quản, tỷ lệ nảy mầm thấp.

 

Bón quá nhiều phân đạm có làm giảm khả năng chống chịu thời tiết bất thuận không?

 

Có. Rể kém phát triển nên giảm khả năng chống hạn. Thân non mềm, dễ đổ, dễ thổi nên giảm khả năng chổng úng. Bón nhiều đạm cây rất dễ bị chết rét, chết nóng.

 

Làm thế nào để tránh hậu quả xấu?

 

  1. Đừng bón quá liều lượng.
  2. Bón cân đối với lân, kali, magiê, silic.
  3. Bón đúng lúc. Với cây lấy bột, lấy đường phần lớn (khoảng 70%) bón vào giai đoạn sinh trưởng. Giai đoạn làm củ, làm hạt, tích lũy đường nên hạn chế bón đạm. Với rau, dâu tằm, hành tỏi, không nên bón truớc lúc thu hoạch 10 ngày. Với cây ăn quả lâu năm không nên bón vào mùa đông, cây dễ chết rét. Hạn chế bón đạm (bón vừa phải) cho mạ, nhất là mạ chiêm, mạ xuân, tránh các đợt rét. Tăng cường bón lân, bón đạm vừa phải cho ruộng để giống. Mặt khác, không được sao nhãng việc bón thêm phân chuồng, phân xanh.

{ 1 comment… read it below or add one }

thanh tam September 14, 2013 at 10:14 am

tôi đang trồng bí đỏ lấy ngọn, tôi có thể pha phân ure vào nước để tưới cho cây hàng ngày, hay bón ure vào gốc cây, làm cách nào tốt và có hiệu quả hơn ? xin cảm ơn.

Previous post:

Next post: