Phân kali và cây trồng

10-04-2013 in Bón phân cho cây

Phân kali và cây trồngKali có tác dụng như thế nào đối với cây?

 

Tuy không phải là thành phần cấu tạo nên tế bào thực vật nhưng kali rất quan trọng đối với cây trồng.

  1. Có 60 loại men trong cây cần kali để hoạt động.
  2. Kali xúc tiến quá trình quang hợp, hình thành và vận chuyển đường bột trong cây. Nó rất cần cho cây lấy bột như lúa ngô, khoai, cây lấy đường như mía, củ cải đường. Nó khắc phục được tình trạng thiếu sáng khi trồng.
  3. Kali xúc tiến sự tạo thành prôtit, cần để hình thành tế bào mới. Vì vậy nó giúp cho cây đẻ nhánh, đâm cành nảy lộc.

Kali tăng cường sự hút nước, làm chậm sự đống kết của dịch tế bào khi gặp lạnh, nên giúp cây chống hạn, chổng nồng, chống lạnh tổt. Kali tăng cưòng sự tạo thành các mô chống đồ làm cho cay cứng, khiến cây lấy sợi được dài sợi. Cũng nhờ vậy giúp cây chống bệnh tốt.

 

Tại sao người ta ít chú ý bón phân kali hơn phân đạm và phân lân.

 

Trong đất cỏ nhiều kali, đủ để cung cấp cho cây sinh trưởng bình thường. Đất nặng – đất sét, đất thịt nặng và đất thịt trung bình giàu kali. Chỉ ở đất bạc màu, đất xám đất thịt nhẹ mới nghèo kali không đủ cung cấp cho cây. Trong phân chuồng, phân xanh cũng có nhiêu kali. Vì vậy  đất thiếu kali hoặc khi thâm canh, hoặc bón ít phân chuồng nhu cầu kali mới thể hiện rõ. Các loại cây cần nhiêu kali nhất là cây lấy Củ (khoai, sắn), cây lấy đường (mía), cây lấy sợi (bông, đay gai, dứa sợi, dâu tằm), cây ăn qủa (dừa, chuối).

 

Cây lấy kali ở đâu. Ở dạng nào?

 

Chủ yếu là trong đất, do các khoáng chất tạo thành, đất phân hủy ra. Cây hút kali ở dạng tan trong nước hoặc trong đất để trao đổi vì rể cây. Đó là kali dễ tiêu. Kali trong đất tuy nhiều nhưng không phải cây sử dụng tất cả. Phần cây không sử dụng được là phần dự trữ khi thiếu lại chuyển ra cho cây dùng.

 

Tại sao trồng nhiều vụ liên tiếp thường cân bón phân kali nhiều hơn?

Hai vụ gần nhau quá, vụ trước cây lấy hết phân kali dễ tiêu, kali dự trữ trong đất chưa chuyển kịp ra cho vụ sau dùng. Vì vậy để đất nghỉ, cày ải, cày bừa kỹ cho ngấu đất (dầm ngấu) cũng là cách huy động kali trong đất để cung cấp cho cây.

 

Bón phân kali vào lúc nào?

 

Với cây ngắn ngày có thể bón lót và bón thúc. Nếu 2 vụ gieo trồng kề liền nhau, đất không .được nghỉ nên chú ý bón lót và bón thúc vào trước lúc ra hoa. Nếu đất được nghỉ lâu chi cần chú ý bón thúc theo kỳ sau. Đất nghèo kali phải chú ý vừa bón lót vừa bón thúc. Với cây dài ngày nên bón kali lúc cày bừa, hàng năm nên bón bổ sung vào đầu vụ đông. Đối với lúa, bón kali vào trước khi lúa làm đồng là có hiệu quả nhất.

 

Bón phân kali quá nhiêu có gây hại gì không?

 

Nói chung không gây tác hại trước mắt rõ rệt như đạm. Nhưng bón kali nhiều và nhiều năm liên tiếp, thấy hiện tượng mất magiê, canxi, natri do rửa trôi gây nên sự mát cân đối giữa kali và các nguyên tố này. Đôi khi có những tác hại rõ rệt.

Vùng trồng dứa, bón nhiều kali sau nhiều năm gây ra bệnh luộc lá dứa. Vùng đồng cỏ bón nhiều phân kali gây ra sự mất cân đối giữa các nguyên tố trong đất, chất lượng cỏ giảm, khiến gia súc ăn bị bệnh gọi là bệnh uốn ván do củ. Hàm lượng kali nhiều trong nông sản cũng ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người tiêu dùng. Tuy nhiên trừ một số trường họp như trên việc dùng phân kali hiện nay chưa đến mức phải báo động.

 

{ 0 comments… add one now }

Previous post:

Next post: