Các loại phân kali

28-03-2013 in Các loại Phân bón

Có những loại phân kali nào?

 

Kali khai từ mỏ lên tinh chế thành phân kali có 2 loại chính:

  1. Kali clorua: Nếu không lẫn các muốị khác nó màu trắng xám chứa 50-60% K2O. Nếu còn lẫn một phần muối ăn và magiê thì đorua kali có màu trắng lấm tấm hồng chứa 40% K2O và khoảng 24% NaCl 6% CaS04.
  2. Sunf’at Kali: Màu trắng hoặc màu vàng tro, có 50-52% K2O chứa một lượng magiê.

 

Loại nào tốt hơn?

 

Cả hai đều là loại phân khi bón làm đất chua thêm. Nên bón vôi để khử chua, với đất màu, nhất là vùng khô hạn, thành phần clo (trong clorua kali) có thể tích lũy trong đất gây hại. Đặc hiệt với một số cây như thuốc lá, khoai tây, hành tỏi chỉ nên dùng phân sunfat. Ở đất trồng lúa hai loại như nhau. Đất lấy thịt, dùng sunfat kali không lợi bằng clorua kali.

 

Tro, có thể xem là loại phân kali không?

 

Trong tro có nhiều kali. Tro cây quýt có đến 30% K2O, đay 31%, rơm rạ 2-4%K2O. Kali trong tro dễ tan có tính kiềm và có lợi cho đất chua. Hàm lượng. lân, magiê và vi lượng trong tro cũng khá. Tro rơm rạ lúa, lượng silic rất cao cho nên tro cũng còn có thể xem là loại phân silic, phân lân, phân magiê và phân vi lượng.

 

Tại sao gần đây người ta chú ý nhiều đến loại phân kali có hàm lượng K2O thấp?

 

Nhiều nhà khoa học khuyên không nên tinh chế thành kali có hàm lượng cao như hiện nay mà chỉ nên sử dụng các muối khai từ mỏ lên làm phân bón. Tính chất dễ tiêu của quặng nguyên khai và của phân kali đã qua chế biến như nhau. Quặng nguyên khai còn chúa magiê, natri và một số nguyên tố vi lượng, có lợi cho cây và đất. Vấn đề này cần được nghiên cứu cụ thể với cây trồng, khí hậu ở nước ta và tính toán hiệu quả kinh tế.

 

Nước iốt có thể sử dụng như phân kali được không?

 

Nước iốt hay nước nhạt là sản phẩm trong công nghệ làm muối, iốt đặc lấy được muối kết tinh chứa khoảng 33% sunfat kali, 28% sunfat magiê và 30% muối ăn. Dùng nước iốt như một loại phân kali magiê rất có lợi. Tránh dùng cho những loại cây không ưa clo như thuốc lá, khoai tây, hành tỏi.

 

Bón kali cho loại cây nào có hiệu quả nhất?

 

Bón kali cho các cây lấy hột, lấy đường (lúa, ngô, khoai, sắn, mía) cây láy sợi (bông, đay, gai, dứa sợi), cây thuốc lá vừa nâng cao sản lượng vừa nâng cao chất lượng sản phẩm. Cây ăn quả cần nhiều kali, bón kali rất có hiệu quả. Vì vậy người Nhật gọi phân kali là phân cho cây ăn quả.

 

Có dùng phân kali phun lên lá, ngâm hạt giống không?

 

Trước đây không dùng, vì cho rằng nhu cầu kali ở các giai đoạn đều lớn, các biện pháp này không cung ứng đủ. Một số nơi hiện nay đã dùng phân kali như một loại phân bón lá.

 

{ 0 comments… add one now }

Previous post:

Next post: