Hỏi – đáp về phân đạm

13-04-2013 in Các loại Phân bón

Phân SA cũng là một dạng phân đạmĐạm có tác dụng gì đối với cây?

 

Đạm là chất cấu tạo nên protit, là cơ sở của sự sống. Không có đạm vạn vật không sống được. Thiếu đạm cây sinh trưởng còi cọc, đẻ nhánh kém, ít phát triển mầm non, phân cành ra lá đều kém, lá nhỏ, quang hợp kém, từ đó ra hoa kết quả muộn, ít hoa ít quả, khả năng tích lũy chất có đạm, bột đường đều kém.

 

Phân đạm thường dùng có mấy loại?

 

Có thể chia làm 3 nhóm: nhóm chứa gốc nitrat như nitrat amôn (NH4NO3), nitrat natri NaN03, nitrat canxi Cíi(N03)2. Nitrat kali (KNO3) là một loại phân phức có chứa gốc nitrat.

  1. Nhóm chứa gốc amôn như sunfat amôn (NH4)2SƠ4, clorua amôn (NH4C]), bicachonat amôn (NH4HCO3). Ngoài ra còn có amôn diphốtphát (NH4)2HPO4 là phân phức có chứa P và N.
  2. Nhóm chứa gốc amin như ure CO(NH2)2. Ure nhanh chóng phân hủy thành cacbonat amôn nên có thể xem như một loại phân đạm amôn.

 

Loại phân đạm nào dùng phổ biến ở nước ta?

 

Hai loại: phân ure và phân SA (sunfat amôn). Ngoài ra, phân DAP cũng được dùng phổ biến, nhất là các tỉnh phía Nam. Gần đây bicacbonat amon được sử dụng ở một sổ tỉnh phía Bắc từ Trung Quốc đưa vào.

 

Phân đạm có độc không?

 

Không. Chẳng những thế, nếu ở một tỷ lệ nhất định người ta còn dùng làm thức ăn bổ sung cho gia súc (trâu, bò). Bieacbonat amon còn dùng trong công nghiệp thực phẩm (hột nỏ). Tuy nhiên khi bón phân nếu có găng tay thì vẫn tốt hơn, tránh hiện tượng làm hỏng da tay.

 

Ngoài cách dùng phân bón đã nói trên, có cần lưu ý gì thêm về bón phân đạm không?

 

Cần lưu ý vài điều. Trước hết là thời tiết. Trời rét đậm không nên bón phân đạm cho cây, vì cây không hấp thụ được, có trường hợp cây còn bị ngộ độc và chết. Đạm không được cây hút sẽ bị mất đi, Mặt khác tránh trời mưa ( dễ rửa trôi, vì phân đạm nào cũng tan ngay, tan hoàn toàn), tránh trời nắng gắt (vì phân đạm dễ bị phân hủy), tránh lúc sương còn đọng trên lá (vì sương giữ phần đạm lại, gây cháy lá). Ruộng nhiều cỏ dại, bón xong phải làm cỏ ngay, nếu không cỏ dại hút mất đạm.

 

Phân đạm có hiệu lực tồn dư không?

 

Không. Bón vụ nào cây ăn hết vụ đó (khác với phân lân). Vì thế vụ nào cũng phải bón đạm. Chẳng những không tồn dư, mà ở vùng nhiệt đới, cây trồng chỉ sử dụng được khoảng 35 – 50% lượng đạm bón vào. Số còn lại mất đi do rửa trôi, hoặc do bốc hơi.

 

Người ta bảo nước giải cũng là “phân đạm”. Có đúng không?

 

Cũng có thể cho là như vậy, tùy tỷ lệ đạm thấp. Tưới nước giải chính là bón đạm cho cây. Dưới đáy các vại chứa nước giải lâu ngày đọng lại một lớp tinh thể, màu trắng. Khi mới phát hiện, người ta gọi nó là ure. Danh từ phân ure cũng bắt nguồn từ đó.

 

{ 0 comments… add one now }

Previous post:

Next post: