Hỏi đáp về phân hữu cơ

11-04-2013 in Các loại Phân bón

Khi đã bón đầy đủ phân hóa học, có cần bón phân hữu cơ nữa không?

 

Vẫn rất cần. Để dễ hiểu có thể lấy hình tượng sau: Phân hữu cơ là “thuốc bắc”, phân hóa học là “thuốc tây” của nông nghiệp. Trong nền nông nghiệp hiện đại, phân hữu cơ và phân hóa học cần được coi trọng nhu nhau. Ngay cả ở những nước công nghiệp phát triển cao người ta vẫn đang cố gắng nâng cao tỷ lệ phân hữu cơ.

 

Vậy phân hữu cơ có ưu điểm gì ?

 

Phân hữu cơ luôn chứa đầy đủ nguyên tố vi lượng như: đạm, lân, kali, canxi, magiê, natri, silic, các nguyên tố vi lượng (đồng, kẽm, mangan, coban, ho, molipden..,) tuy hàm lượng không cao. Đó là điều không một loại phân hóa học nào có  được. Ngoài ra nó cung cấp chất mùn làm kết cấu của đất tốt lên, tơi xốp hơn, bộ rể phát triển mạnh, hạn chế nước bốc hơi, chống được hạn, chống xói mòn…

 

Như vậy, phân hữu cơ là phân lý tưởng hay sao?

 

Cũng không hẳn thế. Phân hữu cơ cũng có những nhược điểm như hàm lượng chất dinh dưỡng thấp, phải bón lượng lớn, khó vận chuyển đi xa, nếu không chế biến kỹ có thể mang đến một số nầm bệnh cho cây trồng. Ngoài ra do lên men, phân hữu có chứa các axít hữu cơ, nếu không kết hợp với bón vôi sẽ làm chua đất. Những chân ruộng trũng, gây thụt… cũng không nên bón nhiều phân hữu cơ. Song điều thuận lợi là phân hữu cơ có thể do nhà nông tự sản xuất chế biến.

 

Chế biến phân hữu cơ như thế nào?

 

Phân chuồng: xếp thành lớp rộng nén chặt đến khi đóng phân cao 1,5 – 2m. Trát kín bùn, ở giữa chọc một lỗ hình phễu để tưới nước, ủ từ 3 đến 6 tháng. Song thông thường, nên ủ phân chuồng với đất bột, vài lần (bất cứ loại phân lân nào, tỷ lệ 2%), có thể thêm vôi (3-5%) cho phân mau phân hủy hơn, bớt chua, các vi sinh vật hoạt động thuận tiện hơn.

 

Phân rác: làm từ thân ngô, rơm rạ, thân đỗ, vỏ lạc, trấu, bả mía, chặt thành đoạn ngắn 20 – 30cm, có thể ngâm nước vôi loãng 2-3 ngày trước khi ủ. Cứ 30cm rắc một lớp vôi. Trát bùn, ủ khoảng 20 ngày, rồi đảo lại rác phân lên men (phân bắc, phân chuồng, phân hóa học như đạm, lân) vốn tỷ lệ 20%. Xếp đủ cao, lại trát bùn, để hở lỗ để tưới thường xuyên nước phải pha loãng.Ủ 45 – 60 ngày có thể dùng bón lót. Để lâu hơn nữa cho phân rả dùng để bón thúc.

 

Phân xanh: dùng lá cây, bèo dâu, cốt khí, điền thanh, muồng muồng, ủ với đất bột, phân lân, phân chuồng, trát kín bùn, ủ khoảng 1 tháng.

 

Than bùn có phải phân hữu cơ không?

 

Có thể coi là như vậy. Trong quá trình cấu tạo địa chất, một số rừng cây bị phù sa vùi lấp lâu ngày, phân giải yếm khí, tạo thành một lớp màu nâu đen gọi là than bùn. Khi khai thác lên, phơi khổ, nghiền, trộn một ít phân đạm, lân, kali có thể thu được phân than bùn (có người gọi là phân humat).

{ 1 comment… read it below or add one }

le trung tho June 11, 2013 at 1:06 pm

xin cho biet co the dung la cao su rung vao cuoi nam( rat nhieu) de che bien phan huu co hay kg va lam nhu the nao xin cam on

Previous post:

Next post: