Hỏi đáp về phân lân

08-04-2013 in Các loại Phân bón

Phân lân là gì?

 

Là loại phân lấy ở các hang núi đá vôi (lèn). Có hai loại:

Một loại là bột photphorit, thường không chứa đạm. Loại này tỷ lệ lân dễ tiêu khá cao, nghiền thành bột đùng như apatit và photphorit. Tuy nhiên, tùy địa điểm hàm lượng lân rất thay đổi, mà hiệu quả lại phụ thuộc hàm lượng lân trong phân.

Loại thứ hai là phân và xác chim, dơi sống trong các hang núi. Loại này có chất hữu cơ, có từ 1-5% đạm ở dạng nitrat, và cớ tỷ lệ lân khá 7-8%, ở dạng cây dễ sử dụng. Có thể dùng như các loại phân lân dễ tiêu.

 

Phân lân thường dùng có những loại nào?

 

Thường dùng nhiều loại – Có thể chia làm 2 nhóm:

  1. Phân làn khó tiêu – Tức là loại phân lân không hòa tan được trong nước, trong axit yếu. Chỉ có thể dùng axit mạnh mới hòa được. Bón vào đất cây trồng không sử dụng được ngay mà phải qua quá trình biến đổi trong đấ thành dạng dễ tiêu cây mới sử dụng được. Trong nhóm này loại phân lân tự nhiên như hột photphorit, phân lèn…

 

  1. Phân lân dễ tiêu – Tức là loại phân lân cây trồng có thể sử dụng ngay được. Trong nhóm này có: Supe lân đơn và supe lân kép, do công nghiệp sản xuất, tan được trong nước. Phân lân nung chảy chế biến bằng trộn apatit với chất kiềm, nung chảyở nhiệt độ cao rồi làm lạnh đột ngột. Loại này ít tan trong nước nhưng tan được trong axit yếu. Phân lân kết tủa và lân chậm tan cũng là loại chế biến nhưng chỉ tan đưọc trong axit yếu.

 

Phân làn kết tủa và phân lân chậm tan là loại phân lân gì?

 

Hai loại này có thành phần chính là phốt phát canxi (CaHPCU) là loại phân không tan trong nước mà tan trong axit yếu. Hàm lượng lân trong phân lân kết tủa cao hơn phân lân chậm tan vì trong phân này còn có thạch cao.

 

Bột apatit và bột phổtphorit là gì?

 

Đây là loại phân lân khó tiêu từ quặng khai thác lên, nghiền thành bột để bón. Lân trong loại phân này ở dạng tự nhiên không tan trong nước và axit yếu cây không sử dụng trực tiếp được mà phải qua quá trình chuyển hóa trong đất do vi sinh vật hoặc độ chua của đất tác động cây mới có thể sử dụng được. Riêng bột phốtphorit cũng có một tỷ lệ lân hòa tan nhất định.

 

Có phải bón bột apatỉt và photphorit lúc nào cùng có tác dụng không?

 

Tùy đất, tùy cây, tùy giống. Chỉ ở đất sét, đất thịt nặng hoặc thịt trung bình có độ chua cao, pH dưới 5 mới có tác dụng. Các loại cây họ đậu (lạc, đậu tương, cây phân xanh) có tác dụng rõ hơn các cây họ khác.

Ngô, khoai tây, khoai lang, cà chua, vừng cũng có tác dụng phần nào. Với lúa các giống chịu thiếu lân, giống củ dài ngày bón loại phân này cũng có hiệu quả tuy thấp. Các giống mới tuy yêu cầu lân cao, nhưng bón loại này rất ít hiệu quả.

 

Để tăng hiệu quà của bột photphorit và apatit phải làm gì?

 

  1. Bột phải được nghiền thật mịn.
  2. Chỉ nên sử dụng ở  đất chua cho các loại cây thích hợp
  3. Tốt nhất nên dùng để ủ với phân chuồng.
  4. Chỉ nên dùng để bón lót, không sử dụng để bón thúc.

Lượng bón cần gấp đôi lượn bón supe lân.

{ 0 comments… add one now }

Previous post:

Next post: