Phân lân nung chảy là gì?

22-05-2013 in Các loại Phân bón

Phân lân nung chảyPhân lân nung chảy là loại phân lân nhu thế nào?

 

Là loại phân lân dễ tiêu, cây trồng có thể sử dụng ngay được như supe lân, sản xuất bằng cách trộn bột apatit vói đá xà vân nung đến nhiệt độ cao, làm lạnh đột ngột để làm cho lân trở thành dể tiêu. Vì có kiềm tính chứa nhiều canxi, magiê nên phân lân nung chảy có khả năng khử chua cho đất. Trong phân có chứa nhiều loại vi lượng như 4% sắt, 0,4% mangan, 0,02% đồng, 0,001% molipden, 002% coban.

 

Có phân lân nung chảy viên không?

 

Không – Khác với supe lân là dạng phân lân tan trong nước, phân lân nung chảy là loại phân lân tan trong axit yếu, cây có thể dùng ngay được nhưng lại ít bị rửa trôi, không bị sắt nhôm hòa tan trong đất chuyển thành khó tiêu- Vì vậy phân lân nung chảy không cần viên mà phân càng mịn tiếp xúc càng nhiều với rể cây và đất càng tốt.

 

Phân lân nung chảy đặc biệt tốt cho loại cây nào và loại đất nào?

 

Trên các loại đất trung tính, ít chua hiệu quả supe lân và phân lân nung chảy gần như nhau. Trên các loại đất kiềm hiệu quả supe lân sẽ hơn lân nung chảy. Trái lại trên đất chua nhiều (đất chua mặn, đất trũng lầy thụt, đất đồi chua) dùng lân nung chảy lợi hơn supe lân vì supe lân làm tăng độ chua còn lân nung chảy làm giảm độ chua. Trên đất nghèo chất kiềm, nghèo vi lượng   như đất bạc màu, đất xám, đất cát nhẹ, đất cát biển, dùng phân lân nung chảy rất tốt vì loại phân này giàu nguyên tổ dinh dưỡng trung lượng (canxi, magiê) và vi lượng.

 

Magiê trong phân lân nung chảy có tác dụng gì?

 

Magiê tham gia vào thành phần diệp lục, giúp cây quang hợp tạo gluxit, tăng tinh bột trong củ hạt, tăng tỷ lệ đường trong mía, quả, tăng tỷ lệ hydrocacbon trong lá, tăng tỷ lệ dầu béo ,tinh dầu cho cây lấy dầu hương liệu và hành tỏi, làm cho dâu dày lá, tằm ăn ít bệnh, dày kén, tơ dài và bền. Magiê tăng cường sự hút lân làm tăng hiệu quả của phân lân.

 

Silic trong phân lân nung chảy có ích lợi gì?

 

Silic tuy không phải là yếu tố dinh dưỡng cần thiết cho cây nhưng là yếu tố có ích. Riêng đối với cây một lá mầm (ví dụ: lúa, ngô, kê, mía, tre…) silic cần cho sự vững chắc của các lọai cây này. Cây cứng đanh đảnh ít bị silic bồi thêm cho màng ngoài tế bào, tạo lên lỏp vỏ trên rơm rạ, lá lúa hạt lúa nên giúp cây chống bệnh (ví dụ bệnh đạo ôn). Silic giúp cho sự hút lân, hỗ trợ cho lân, làm giảm độc mangan và làm cho thuốc lá tránh tàn dễ cháy.

 

Trong phân lân nung chảy có nhiều vi lượng như vậy có cần bón phân vi luợng nữa không?

 

Có thể vẫn cần vì hai lý do:

  1. Không phải trong phân lân nung chảy có đủ các vi lượng cần thiết, vi dụ kẽm, bo.
  2. Vi lượng chỉ phun cho cây vào những giai đoạn có nhu cầu đặc biệt.

Tuy nhiên vi lượng trong lân nung chảy đáp ứng đáng kể nhu cầu phân vi lượng.

 

Lượng dùng phân lân nung chảy có cần cao hơn supe lân không?

 

Điều đó tùy thuộc hàm lượng P trong phân lân nung chảy  supe lân. Các nhà máy thuộc Tổng Công ty hóa chát Việt Nam sản xuất phân lân nung chảy có hàm lượng P2O5 là 15 – 16%, xấp xỉ bằng supe lân, do đó lượng bón xấp xỉ nhau.

 

Có thể dùng phân lân nung chảy chữa nghẹt rễ lúa được không?

 

Được. Vì phân lân nung chảy là loại phân dễ tiêu, có thể dùng bón thúc và chữa nghẹt rể như supe lân. Cố điều khác là loại phân này ít tan trong nước hơn nên không hòa nước phun lên lá hoặc ngâm hạt giống được.

 

Có thể trộn ủ với phân chuồng được không?

 

Nên trộn trước lúc bón, hiệu quả phân nâng lên, không nên ủ lâu vì chất kiềm trong phân làm mất đạm. u với than bùn rất tốt vì phân khử chua của than bùn.

 

Hiện nay nước ta có những cơ sỏ nào sản xuất phân lân nung chảy, chất lượng có khác nhau khổng?

 

Có 5 cơ sở sản xuất phân lân nung chảy ở nước ta. Lớn nhất là Công ty phân lân nung chảy Văn Điển (Hà Nội) và Công ty phân lân Ninh Bình. Ngoài ra còn có ba nhà máy của ba tỉnh Thanh Hóa, Hà Bắc, Vĩnh Phú. Nguyên liệu sử dụng, công nghệ sản xuất quyết định hàm lượng lân tổng số và mức chuyển hoá của phân quyết định chất lượng sản phẩm. Sản phẩm của hai công ty Phân lân ở Văn Điển và Ninh Bình có tới 15,5-16% P2O5.

 

Có thể trộn supe lân với lân nung chảy để bón khòng?

 

Rất tốt. Bón phối hợp supe lân  và lân nung chảy Văn Điển làm tăng năng suất tù 10 – 15% so với bón riêng rẽ, cùng liều lượng.

 

Tại sao bón phối hợp supe lân với lân nung chảy lại làm tăng, năng suất so với bón riêng rẻ?

 

Phân supe lân dễ tan trong nước, cung cấp ngay lập tức cho nhu cầu của cây và đồng thời lại có chứa nguyên tố dinh dưỡng lưu huỳnh, nhưng hơi chua. Phân lân nung chay hơi chậm tan có kiềm tính, sẽ cung cấp lân từ từ cho cây nhưng lại có thêm sột số nguyên tố dinh dưỡng trung lượng và vi lượng mà trong supe lân không có, nhưng lại thiếu lưu huỳnh. Bón phối hợp hai loại phân đó sẽ tăng thêm ưu điểm, khắc phục nhược điểm. Vì vậy các cơ sở sản xuất địa phương nên tạo ra loại phân này theo một số liệu thích hợp với từng loại cây trồng, từng loại đất trồng.

 

{ 0 comments… add one now }

Previous post:

Next post: