Phân than bùn và phân dơi

08-02-2013 in Các loại Phân bón

Nhặt phân dơiThan bùn được tạo thành từ xác các loài thực vật khác nhau. Xác thực vật được tích tụ lại, được đất vùi lấp và chịu các tác động của điều kiện tự nhiên, xác thực vật chuyến thành than bùn. Trong than bùn có hàm lượng chất vô cơ là 18-24%, phần còn lại là các chất hữu cơ.

 

Than bùn có phản ứng chua, hàm lượng chất dinh dưỡng trong than nhiều hay ít còn tùy thuộc vào các loài thực vật và quá trình phân hủy các chất hữu cơ.

 

Trong than bùn có hợp chất bitumic rất khó phân giải, nếu chưa khử mà đã đem bón cho cây trồng thì không những không có tác dụng mà còn làm giảm năng suất và chất lượng cây trồng. Vậy trước khi bón cho cây trồng cần phải khử hết bitumic.

 

Trong than bùn còn có axit humic, đây là chất có tác dụng kích thích tăng trưởng của cây trồng. Người ta phân tích thấy rằng, hàm lượng đạm tổng số trong than bùn cao hơn trong phân chuồng gấp 2-7 lần, nhưng chủ yếu dưới dạng hữu cơ. Các hợp chất đạm này cần được phân hủy thành đạm vô cơ thì cây mới sử dụng được.

 

Cách xử lý than bùn trước khi đem bón cho cây trồng như sau:

 

+ Dùng tác động của nhiệt để khử bitumic trong than bùn. Người ta đưa than bùn ra phơi nắng một thời gian để oxy hóa bitumic hoặc hun nóng than bùn ở nhiệt độ 70°c.

+ Dùng vi sinh vật phân giải than bùn, sau đó trộn than bùn vối phân hóa học NPK, phân vi lượng, chất kích thích sinh trưởng tạo thành loại phân hỗn hợp giàu chất dinh dưỡng.

 

Phân dơi:

 

Đã từ lâu, nông dân biết dùng phân dơi bón cho cây trồng, đây là loại phân được các chủ vườn ưa chuộng và khi bón phân không làm ảnh hưởng xấu cho đất mà lại tăng độ phì nhiêu cho đất.

 

Được biết ở nước ta có một số nơi chuyên nuôi dơi và sản xuất phân dơi như: xã Mỹ Đông, huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp; xã Tân Phong, huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang…

 

VHDT

{ 0 comments… add one now }

Previous post:

Next post: