Phân xanh là gì?

02-02-2013 in Các loại Phân bón

Ủ phân xanh để làm phân bón hữu cơPhân xanh là gì? Đó là loại phân hữu cơ thường được sử dụng tươi, không qua quá trình ủ, nó phát huy hiệu quả cao khi đã được phân hủy. Trong nông nghiệp người ta thường sử dụng phân xanh để bón lót cho cây hàng năm hoặc tủ gốc cho cây lâu năm.

 

Nguyên liệu để làm phân xanh thường là các cây cỏ dại, cây thảo mộc, lá xoan, cây họ đậu… Nhiều vùng nông dân thường lấy về băm thành từng đoạn nhỏ rồi đem rắc ruộng. Trong các loại nguyên liệu làm phân xanh thì có cây họ đậu cho hiệu quả cao nhất. Bởi vì các loại cây họ đậu thường có các vi sinh vật cộng sinh sống trên rễ và giúp cây tổng hợp đạm từ khí trời. Lượng đạm đó về sau có thể cung cấp một phần cho cây trồng. Cây đậu còn có khả năng hút lân dễ tiêu và phân kali.

 

Nước ta có khí hậu nhiệt đới, đây là điều kiện thuận lợi để cây phân xanh sinh trưởng và phát triển mạnh. Gần như vùng nào cũng có cây phân xanh, do vậy người nông dân cần tận dụng các ưu thế đó để đưa cây phân xanh vào trong sản xuất nông nghiệp để tăng độ phì nhiêu cho đất, giảm bớt chi phí về phân bón.

 

Ngoài các loài cây phân xanh tự nhiên, nhiều nơi còn trồng các loài cây phân xanh như: muồng, điền thanh, đậu nho nhe, keo dậu, trinh nữ không gai… Nhưng cần căn cứ vào điều kiện của từng vùng để có kế hoạch trồng sao cho phù hợp, dưới đây là một số cách thức sử dụng cây phân xanh bón cho cây trồng:

 

+ Khi làm đất dùng cây phân xanh bón lót cho cây trồng.

+ Giai đoạn cây phân xanh ra hoa, cần cầy vùi chung vào trong đất vì lúc này cây phân xanh có năng suất sinh khối cao. Không nên để cây có hạt rồi mới vùi vào đất, vì lúc này hạt cây phân xanh có thể mọc gây cản trở quá trình sinh trưởng và phát triển của cây trồng chính.

+ Thực hiện luân canh cây trồng chính với cây phân xanh. Cứ một vụ trồng cây trồng chính một vụ trồng cây phân xanh, làm như vậy để tăng cường độ màu mỡ cho đất và loại trừ các loài sâu bệnh hại cây trồng chính.

 

VHDT

 

{ 0 comments… add one now }

{ 1 trackback }

Previous post:

Next post: