Ủ phân rác

03-02-2013 in Các loại Phân bón

Dùng phân rác giúp giảm chi phí phân bónPhân rác là loại phân được chế biến từ rác, cỏ dại, thân lá cây xanh, bèo tây, rơm rạ, chất thải rắn… Khi ủ phân rác người ta kết hợp với các loại phân men như phân chuồng, nước giải, lân, vôi… cho đến khi hoai mục.

 

Có 2 cách ủ phân rác:

 

Ủ dưới hố: Chọn nơi đất cao ráo không bị ngập nước. Tiến hành đào hố với kích thước (sâu 1,0-1,5m, rộng 1,5-3,0m, dài tùy theo diện tích đất. Đưa chất thải xuống hố, cứ một lớp dày độ 40-50cm lại cho thêm một lớp phụ trợ (phân chuồng, vôi, nước tiểu, tro bếp…). Sau đó tưới nước đủ ẩm lớp rác đã xếp.

 

Cứ vậy làm liên tục cho đến khi đống rác cao hơn mặt đất 0,5-1,0m thì lấy bùn phủ kín. Để thuận tiện cho việc kiểm tra nhiệt độ và cung cấp nước trong đống phân rác, thì khi bắt đầu đưa phân vào nên cắm một vài cây cọc vào giữa đống phân rác.

 

Ủ phân trên mặt đất: Những nơi thấp trũng hay bị ngập nước khi trời mưa thì nên áp dụng cách ủ phân này. Các bước tiến hành: đắp một nền đất rồi đầm chặt, láng một lớp xi măng hoặc lấy nilông lót dưới để phân rác không ngấm vào lòng đất. Sau đó đưa rác vào xếp, các thao tác được thực hiện như cách ủ phân trong hố, làm như vậy cho đến khi đống rác cao 1,5-2m thì trát bùn phủ kín.

 

Trường hợp nhiệt độ trong đống phân trên 50°c thì cần đảo lại, đống phân khô cần tưới nước vào để rác phân huỷ nhanh. Sau một thời gian ủ, đống phân rác xẹp đi chỉ còn lại khoảng 1/2 khối lượng ban đầu thì đem ra bón.

 

VHDT

{ 0 comments… add one now }

Previous post:

Next post: