Thị trường phân bón trong nước, thế giới 5-2013

08-05-2013 in Thị trường Phân bón

Thị trường phân bón trong nước, thế giới tháng 5-2015Tin thị trường phân DAP: Giá phân DAP thế giới yếu đi trong vài tuần trở lại đây, giá phân DAP Mỹ chỉ còn 490-495 USD/tấn fob. Trong khi đó chính phủ Ấn Độ đã hạ mức trợ giá cho các loại phân chứa lân (P), gia tăng sức ép lên thị trường phân DAP thế giới.

Tại Trung Quốc, nhà cung cấp phải phải giảm giá phân DAP cho thị trường nội địa. Trái ngược với thị trường thế giới, giá cả phân DAP trong nước nhích lên nhẹ. Hàng DAP Trung Quốc tăng thêm 5USD/t, khoảng 530-535USD/t cnf. Nhà máy DAP Đình Vũ tiếp tục gặp trục trặt kỹ thuật khiến sản lượng giảm.

Tin thị trường phân ure thế giới: Tương tự thị trường phân DAP, thị trường phân ure cũng không có diễn biến nào khả quan. Phân ure từ Yuzhnyy (Ucraina) được bán cho Thổ Nhĩ Kỳ giá 364USD, thậm chí có tin cho rằng một vài lô hàng nhỏ chỉ có giá 350 USD fob. Các lô hàng mới giao tháng 6 cũng được chào 350 USD fob nhưng chưa thấy có nhiều người quan tâm. Mức giá này có khá tương đồng với thương vụ hàng ure hạt đục mới đây từ Trung Đông bán cho Pakistan giá 355USD fob. Nguồn cung phân ure trên thế giới có dấu hiệu tăng lên gần đây, trong đó Indonesia đang tồn kho gần một triệu tấn.

Tin thị trường phân ure tại Việt Nam: Giá phân ure trong nước, đặc biệt hàng xuất xứ Trung Quốc giảm chút ít do nguồn cung từ biên giới tăng lên. Hàng phân ure hạt trong từ biên giới khá dể mua với mức giá 410USD fob Hải Phòng.

Tại đại hội cổ đông của PVFC (Đạm Phú Mỹ) mới đây công bố chỉ tiêu sản xuất phân ure hạt trong là 770.000 tấn năm 2013 thấp hơn so với mức 850.000 tấn năm 2012 do bảo trì nhà máy tháng 8-2013. Trong khi đó, nhà máy Ninh Bình nổ lực hoạt động trở lại nhưng một lần sự cố xảy ra. Giá của PVFC đang ở mức khoảng 420 USD fob.  Nhà máy ure hạt đục Cà Mau đang tập trung cung cấp thị trường trong nước do đó hàng xuất khẩu được chào giá 430USD hoặc cao hơn.

Tin Phân bón

{ 0 comments… add one now }

Previous post:

Next post: