Tin thị trường phân bón ngày 20-3-2013

20-03-2013 in Thị trường Phân bón

Thị trường phân bón thế giới và Việt Nam tháng 3-2013Tin thị trường phân bón ure thế giới: giá phân đạm vẫn nằm trên đà đi xuống và chưa rõ mức giá đáy sẽ về đâu. Giá phân ure hạt trong giao dịch tại Yuzhnyy (Ucraina) chỉ còn $385/tấn. Trong khi đó tại vùng biển Baltic phía bắc châu Âu vẫn còn 1 lượng hàng cần phải giao trong tuần này và có vẻ giá đã rớt xuống khoảng $375/tấn nhằm đảm bảo bán được cho thị trường Trung Mỹ. Brazil đang nhận được mức giá chào phân ure khoảng $410 cnf tuy nhiên họ đang tỏ ra kiên nhẫn với hy vọng mức giá xuống thấp hơn nữa khi các nhà sản xuất bắt đầu chuẩn bị cho hàng tháng 4. Tại Thổ Nhĩ Kỳ, nhà nhập khẩu thấy mức giá tại Yuzhnyy chỉ còn $385 fob và một số đã chọn không mua hàng trong thời điểm này với hy vọng tìm kiếm mức giá thấp hơn.

 

Giá phân ure hạt đục tại Ai Cập lại thêm một đợt rớt giá thảm hại sau thương vụ 3,000t ở mức giá $451 fob tuần trước, công ty Mopco chấp nhận bán ra giá $420 với lượng hàng 40,000 tấn. Giá phân ure hạt đục tại Trung Đông đã giảm xuống $410 để đảm thương vụ bán ngay cho Mỹ La Tinh và thậm chí giá xuống còn $400 fob để bán cho Sri Lanka. Giá phân tại Mỹ đã ổn định lại, nhưng ít ai quan tâm đến việc mua hàng mới. Nhu cầu tại Pakistan và Ấn Độ bắt đầu xuất hiện nhưng vẫn phải mất một vài tuần trước khi bước vào vụ thật sự và sự vắng mặt của họ có thể làm suy yếu thêm thị trường phân bón.

 

Tin thị trường phân bón ure Việt Nam: giá phân ure hạt trong thị trường phân nội địa trong tuần qua không thay đổi trong khi giá phân ure hạt đục Cà Mau giảm nhẹ. Số liệu nhập khẩu phân bón trong tháng 2 chỉ khoảng 3,000 tấn, hầu hết là hàng từ biên giới Trung Quốc. Lượng nhập khẩu phân ure trong 2 tháng đầu năm chỉ ở mức khoảng 10,000 tấn. Các nhà sản xuất phân bón ngần ngại chào giá hàng xuất vì cần dự trữ hàng. Số liệu cho thấy tháng 2 xuất khẩu phân ure trên 58,000 tấn, tất cả đều khai xuất xứ từ Việt Nam và hầu hết hàng hạt trong này đều vận chuyển từ cảng Hải Phòng. Hàng ure xuất khẩu gồm 22,000t cho Philippines, 14,250t cho Nepal và 9,000t cho Hàn Quốc.

 

Tin thị trường phân bón SA (Ammonium Sulphate) tại Việt Nam: Các bản chào phân SA chủng loại capro được đẩy lên mức giá $235/t cnf. Theo một vài số liệu cho thấy lượng nhập phân SA trong tháng 2 trên 44,000 tấn trong đó 19,000t từ Hàn Quốc và 17,000t từ Trung Quốc. Theo số liệu thương mại trong tháng 2 lượng nhập khẩu phân AN khoảng 6,300t trong đó gần phần lớn là từ Trung Quốc.

 

Tin thị trường phân bón DAP: trái ngược với thị trường phân ure, thị trường phân DAP liên tục mạnh lên do nhu cầu mua hàng giao tháng 4 nở rộ. Với mức giá phân DAP liên tục tăng lên, các nhà nhập khẩu trên thế giới đã không thể ngồi yên chờ đợi lâu hơn nữa. Tại Việt Nam, một thương vụ nhập phân DAP Philippines của Philphos được cho thực hiện ở mức giá $625/t cnf. Một lô hàng phân DAP Korea được cho là thực hiện ở mức giá $655/t cnf. Phân DAP Trung Quốc đang chào ở mức giá $550-$560 cnf. Người mua vẫn còn nhu cầu mua phân DAP, đặc biệt là những lô nhỏ từ những nguồn xuất xứ lận cận. Giá phân DAP nội địa không mấy thay đổi trong tuần qua, mặc dù với xu thế chào giá thấp hơn một chút. Lượng phân DAP nhập khẩu tháng 2 khoảng 60,000 tấn và gần 39,000 tấn NPK được nhập khẩu vào Việt Nam.

 

Nguồn: FR, Tinphanbon.com

 

{ 0 comments… add one now }

Previous post:

Next post: