Đất đai, phân bón và cây trồng

29-01-2013 in Bón phân cho cây

Khảo sát quan hệ giữa đất, phân bón và cây trồngĐể sử dụng phân bón hợp lý thì phải hiểu được đặc điểm và tính chất của từng loại đất. Bởi vì phân bón có nhiều loại, mỗi loại lại có tác dụng khác nhau.

 

Khi đánh giá về đặc điểm và tính chất của đất người ta căn cứ vào các tiêu chí sau:

 

– Các hoạt động sinh sống trong đất rất sôi động: giun đất, côn trùng, tuyến trùng hoại sinh, vi sinh vật đất hoạt động mạnh, hút nhiều ôxy và không khí vào đất.

 

– Độ tơi xốp của đất cao, nước, C02, axit humic thấm vào đất dễ dàng. Chất dinh dưỡng của cây trong đất được giải phóng thuận lợi để nuôi cây và làm cho độ pH ổn định.

 

– Đất luôn luôn phát triển, không bị gí nén hoặc thoái hoá. Đất giữ được nước. Các phần tử đất hấp thu được nước, không để bốc thoát hơi nước diễn ra quá nhanh. Đất có khả năng giảm nhiệt trong mùa hè, giữ nhiệt trong mùa đông.

 

– Rễ cây dễ dàng ăn sâu xuông đất. Rễ cây chết tạo thành các đường ống ngầm trong đất, giữ không khí và cung cấp chất dinh dưỡng cho cây sau quá trình phân huỷ.

 

Nếu đất trồng cây đạt được các tiêu chí này thì có thể nhận định rằng đó là đất tốt. Trong trường hợp, đất không đạt được các tiêu chí đó thì tiến hành cải tạo đất, trong đó có sự hỗ trợ của phân bón:

 

– Tăng cường chất hữu cơ: bón phân chuồng, bón phân trộn ủ…

 

– Cải thiện độ phì nhiêu của đất: bón phân đầy đủ và cân đối phân bón N, P, K và các loại phân bón vi lượng để nâng cao hàm lượng chất dinh dưỡng trong đất.

 

VHDT

{ 0 comments… add one now }

Previous post:

Next post: