Khi người Mỹ dùng phân bắc

11-02-2013 in Thị trường Phân bón

Phân bắc MinneGrow 5-4-0 được dùng tại Mỹ“Hãy đoán xem ai là người đang bón phân cho thực phẩm mà bạn dùng? Không ai khác là chính bạn”. Đó là cách mở đầu bài viết của hãng tin AP về xu hướng dùng phân bắc tại Mỹ hiện nay.

 

Cứ mỗi lần có ai đó ở thành phố Twin Cities (bang Minnesota) dội bồn cầu thì chất thải ít lâu sau sẽ có mặt trên trên cánh đồng của một bác nông dân nào đấy. Như thế hệ thống xử lý chất thải của thành phố đang tham gia vào một tiểu cách mạng xanh thực sự: biến phân thành… food (thức ăn).

 

“Tôi không muốn dùng từ chất thải. Không có gì là thải loại cả. Chúng tôi muốn tái sử dụng và làm mới”, ông Harry Dessner chuyên bán phân bắc ở miền nam Minnesota nói.

 

Loại phân bắc có nhãn mác MinneGrow 5-4-0 (ảnh) đã được dùng cho mùa vụ đầu tiên ở vùng Shakopee. Trong khi đó tại hạt Dakota, một sản phẩm phân bắc khác cũng đang được cánh nhà nông tin dùng nhiều hơn.

 

“Tôi rất tự hào về công việc của mình. Đó là một câu chuyện tuyệt vời về việc tái chế thứ từng bị ghê tởm bỏ đi. Giờ nó là một điều tích cực”, giám đốc nhà máy MinneGrow Carl Swaggert hồ hởi nói.

 

Thông thường phân người bốc mùi và chứa nhiều vi khuẩn gây hại. Tuy nhiên một cuộc chuyển đổi ngoạn mục diễn ra khi chất phân thải được đưa đến nhà máy Blue Lake. Mỗi ngày nơi này tiếp nhận khoảng 100.000 m3 phân thải, dung tích đủ lớn để chiếm trọn 40 hồ bơi Olympic.

 

Chất thải sẽ được cho vào các bồn chứa lớn để trải qua quá trình xửa lý vi khuẩn. Tiếp đó, dung dịch phân lỏng sẽ được làm khô bằng nhiệt độ trên 800 độc C và đi qua dây chuyển sản xuất phân bắc chuyên nghiệp.

 

Chỉ vào núi nguyên liệu đang chờ xử lý, giám đốc Swaggert nói: “Khi nó rời khỏi chỗ đấy nó sẽ chẳng còn có mùi gì”. Năm ngoái nhà máy ứng dụng kỹ thuật “bắt” lại khí methane dễ cháy trong quá trình xử lý phân ban đầu. Khí này sau đó lại được dùng để làm khô phân bắc và nhờ đó tiết kiệm đến 75% lượng khí đốt, tương đương 500.000 USD mỗi năm.

 

Được áp dụng nhiều công nghệ tiên tiến, phân bắc MinneGrow không chứa vi khuẩn độc, ít tan thành bụi và dễ bón phân cho cây trồng hơn. Ông Swaggert dùng tay bới một lớp phân bắc lên trông nhưng những hạt cát.

 

Một số dùng người nhận xét chi phí dùng phân bắc MinneGrow rẻ hơn chi phí dùng phân bón truyền thống, một phần nhờ vào tuyến đường vận chuyển ngắn trong phạm vi địa phương. Những người nông dân trước đây dùng phân chuồng làm từ phân bò và phân gà tây nay cũng bắt đầu dùng thử phân bắc.

 

Tuy nhiên hiện tại phân bắc MinneGrow chỉ đủ đáp ứng nhu cầu địa phương và chưa thể được bày bán rộng rãi trên thị trường bán lẻ. Ông Harry Dessner cho rằng nhu cầu phân bắc sẽ còn gia tăng trong thời gian tới. “Nếu phân bắc dùng bón tốt ở nam Minnesota, nó sẽ còn tốt ở những nơi khác”, ông Dessner nhận xét.

 

tinPhanbon.com

{ 0 comments… add one now }

Previous post:

Next post: