Hãng phân bón kali Israel sẽ về tay Canada?

24-01-2013 in Thị trường Phân bón

Tại nhà máy sản xuất kali Israel của ICLTập đoàn sản xuất phân bón kali Israel ICL có thể được mua lại bởi nhà sản xuất phân bón kali lớn nhất thế giới Potash Corp của Canada. Đó là tin đồn đang nổi lên trong giới phân bón sau khi ông Benjamin Netanyahu đắc cử chức thủ tướng Israel với nhiều khả năng sẽ cho phép thương vụ khổng lồ trên.

 

Giá chứng khoán của công ty phân bón kali ICL đã tăng vọt lên mức cao nhất hơn một năm qua trên thị trường giữa lúc ông Netanyahu tìm cách lập một chính phủ liên minh rộng rãi. Giá trị thị trường của công ty ICL nhờ đó đạt đến hơn 17 tỉ USD và là công ty có giá trị lớn thứ hai của Israel.

 

ICL là tập đoàn chuyên khai thác mỏ ở vùng Biển Chết của Israel để sản xuất phân bón kali cùng một số loại phân bón khác. Bên cạnh đó, ICL còn đầu tư khai thách mỏ để chế biến phân bón kali tại Tây Ban Nha và Anh quốc.

 

Mới đây ICL thông báo sẽ cung cấp cho Trung Quốc 660.000 tấn phân bón kali trong nửa đầu năm 2013 theo hợp đồng kéo dài nhiều năm với khối lượng lên đến 3,3 triệu tấn phân.

 

Hiện nay chỉ có 15 nước có ngành sản xuất phân bón kali quy mô lớn trên thế giới chủ yếu tập trung ở bắc Mỹ, châu Âu, và Trung Đông. Sáu quốc gia sản xuất phân bón kali chủ chốt là Canada, Belarus, Nga, Đức, Jordani và Israel đang chi phối thị phần và ảnh hưởng lên giá phân kali toàn cầu.

 

Nếu như mua lại ICL thành công, Potash Corp. của Canada sẽ mở rộng sức ảnh hưởng của mình hơn nữa trên thị trường phân bón kali thế giới nhờ vào việc sở hữu một nguồn mỏ kali hiếm hoi tại Trung Đông.

 

Bloomberg

{ 0 comments… add one now }

Previous post:

Next post: